Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát thị trường bất động sản Home / Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát thị trường bất động sản

Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát thị trường bất động sản

Cụ thể, khối lượng mua bán đất nền tại các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu trong quý I/2017 đã lên tới 5,08 triệu m2, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm qua.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ giá nhà đất tăng cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nguy cơ hỗn loạn trên thị trường bất động sản. Ngày 6/4 vừa qua, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn (MOHURD) cùng với Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc (MLR) đã phối hợp ban hành “Thông tư về tăng cường công tác quản lý và giám sát nguồn cung nhà ở và đất đai thời gian gần đây”.

22132d2d

Thông tư đưa ra bốn giải pháp lớn, cụ thể như sau:

Ngăn chặn giao dịch mua bán đất nền

Thông tư nhấn mạnh chính quyền địa phương cần phải ngăn chặn các giao dịch mua bán đất nền tại các dự án cần trên 36 tháng để tiêu thụ lượng bất động sản tồn kho. Đồng thời, thiết lập chế độ thẩm tra nguồn vốn mua đất để đảm bảo các doanh nghiệp khai thác bất động sản sử dụng nguồn vốn tự chủ hợp pháp để mua đất. Mạnh tay loại bỏ các gói thầu có sử dụng nguồn tài chính đáng nghi ngờ, đình chỉ tư cách tham gia đấu thầu của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Áp dụng biện pháp trong hoạt động đấu thầu

Thông tư mới cũng yêu cầu chính quyền các địa phương áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp trong hoạt động đấu thầu dựa trên tình hình thực tế của địa phương và hoạt động chuyển nhượng đất đai cụ thể.

Xử phạt đối tượng làm sai lệch thông tin

Để mang tính răn đe và đạt hiệu quả cao nhất, yêu cầu xử phạt nghiêm khắc đối với các chính quyền địa phương và cá nhân có trách nhiệm, nhưng sao nhãng hoặc cố tình làm sai lệch thông tin trong các báo cáo về công tác giám sát và quản lý thị trường bất động sản.

Nếu địa phương không áp dụng đúng, để xảy ra những trường hợp xấu cụ thể là gây biến động hoặc không hoàn thành mục tiêu kiểm soát thị trường, thì cơ quan chủ quản và người đứng đầu của các cơ quan này sẽ buộc phải giải trình trách nhiệm trước Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn (MOHURD) cùng với Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc (MLR).

Đặc biệt, đối với những trường hợp cố tình giả mạo hoặc sửa đổi thông tin trong báo cáo, người đứng đầu cơ quan chủ quản sẽ bị truy cứu trách nhiệm, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đưa ra kế hoạch 3 năm và 5 năm

Bên cạnh đó, thông tư mới cũng quy định các thành phố, quận, huyện có trên một triệu dân cần phải đưa ra các kế hoạch 3 năm (giai đoạn 2017 – 2019) và quy hoạch trung hạn 5 năm (giai đoạn 2017 – 2021) về quản lý nguồn cung đất đai, và công bố rộng rãi công khai vào cuối tháng Sáu năm nay.

Hiện nay, các thành phố lớn ở Trung Quốc đang triển khai các giải pháp mới, trong đó có quy định nâng mức đặt cọc tối thiểu đối với những người mua nhà thứ hai. Thông tư cùng các biện pháp mới được xem là nỗ lực của Trung Quốc sau hàng loạt chính sách đưa ra từ tháng 10/2016 tại nhiều thành phố, nhằm ngăn chặn nguy cơ giá nhà đất tăng cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nguy cơ hỗn loạn trên thị trường bất động sản của chính phủ nước này.

Xem thêm: Mua ban nha dat quan 12

THEME OPTIONS

Choose a combination of predefined colors here. Here are some examples. You can create any additional number on your backend theme, also can choose the background you want and four differents layouts.

SKINS COLOR LAYOUT STYLE
BACKGROUND PATTERNS